รีวิวภาพยนต์เรื่อง The mask ( เดอะแมสหน้ากากเทวดา )

ถ้าคุณถามฉันว่า ‘The Mask‘ เป็นงานที่ดีที่สุดของจิม แคร์รี่ย์เลยทีเดียว มันเป็นหนังที่ดีที่สุดของเขาและมีเพียงคนเดียวที่ฉันพบว่ายอดเยี่ยมจริงๆ ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ไม่มีข้อบกพร่อง แต่เป็นต้นฉบับ มีจินตนาการ สร้างสรรค์และมีมุขตลกที่ดีมาก มันเป็นคลาสสิก หรือใช้เพียงคำเดียวเพื่ออธิบาย: “Smokin!”

จิม แคร์รี่สามารถเป็นได้สองอย่าง: ไม่ว่าจะเป็นตัวตลกที่ตลกจริงๆ หรือตัวตลกที่ทำงานได้ดีแต่ทำเกินจริง แม้ว่าจะไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าชายคนนี้มีอัจฉริยะ ใน ‘The Mask‘ เขายอดเยี่ยมมาก ฉันถือว่านี่เป็นหนึ่งในการแสดงที่ดีที่สุดของเขาตลอดกาล ถ้าไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดของเขา

ในภาพยนต์เรื่องนี้ จิม แคร์รี่ รับบทเป็นสแตนลีย์ อิปคิส เสมียนในธนาคาร Edge City ที่สวยงาม เขาเป็นคนที่น่ารักและเป็นกันเองและมีอารมณ์ขัน (ซึ่งตรงกับชื่อตลกของเขา) เขาเป็น “ผู้ชายที่อร่อยที่สุด” แต่ขี้อายและค่อนข้างหดหู่ และเขาไม่ประสบความสำเร็จในงานและชีวิตส่วนตัวมากนัก เขามีเพื่อนไม่มาก ยกเว้นเพื่อนร่วมงาน Charlie และ Milo สุนัขผู้ซื่อสัตย์ของเขา (Jack Russell Terrier) สแตนลีย์ชอบดูการ์ตูน (โดยเฉพาะเท็กซ์ เอเวอรี่กับหมาป่าผิวปาก) ตกแต่งอพาร์ตเมนต์ของเขาด้วยสิ่งของจากการ์ตูนเหล่านี้ และเขามีชุดนอนที่แปลกตาที่สุด 🙂

จิม แคร์รี่ยังรับบทเป็นตัวละครในชื่อเรื่อง (The Mask) ซึ่งเป็นอีกด้านของสแตนลีย์ อิปคิส… หรืออย่างน้อยก็เป็นสิ่งที่เขาอยากเป็นแต่ขาดหน้ากากไม่ได้ หน้ากากให้พลังและความกล้าหาญแก่เขาในการทำสิ่งที่เขาไม่สามารถทำได้โดยปราศจากมัน ตัวอย่างเช่น เขาสามารถเต้นได้เหมือน Fred Astaire, Gumby และ Barishnikov (ด้วยกัน) และเขาสามารถจีบ Tina Carlyle ที่งดงามได้ The Mask เป็นตัวการ์ตูนที่สามารถทำสิ่งที่เหลือเชื่อได้

หนังเรื่องนี้เป็นหนังคอมเมดี้บ้าๆ บอๆ เป็นหนังที่เกินขอบเขตของจินตนาการ ถึงกระนั้น แม้จะมีอารมณ์ขันแบบการ์ตูน แต่ก็ยังใช้ได้ดีกับหนังระทึกขวัญและมีบรรยากาศที่มืดมน ในเวลาเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจอย่างชัดเจน (ในหลาย ๆ ด้าน) จากการ์ตูนหลายเรื่อง เช่น Looney Tunes, ‘Red Hot Riding Hood’ ของ Tex Avery และแม้แต่ภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชัน/แอนิเมชั่น ‘Who Framed Roger Rabbit’ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีฉากและภูมิหลังที่ยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับลายเส้นที่ยอดเยี่ยม สเปเชียลเอฟเฟกต์ที่สวยงาม และความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์เรื่องนี้

คาเมรอน ดิแอซ ในหนังเรื่องนี้…เจ้าค่ะ! มีผู้ชายคนไหนที่ไม่ตกหลุมรักเธอในหนังเรื่องนี้บ้าง? เธอเป็นความงามที่น่าทึ่งจริงๆในภาพยนตร์เรื่องนี้ เธอเป็นคนที่ร้อนแรงและเย้ายวนที่สุดของเธอที่นี่ เธอโค้งมากขึ้น เซ็กซี่ขึ้น สวยขึ้น และรอยยิ้มของเธอก็มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น บทบาทของเธอในฐานะทีน่า คาร์ไลล์ที่งดงามและเปี่ยมไปด้วยความรักเป็นการแสดงครั้งแรกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเธอ นอกจากนี้ เธอยังยอดเยี่ยมในบทบาทนี้อีกด้วย อันที่จริง เธอเป็นนักแสดงที่ดีกว่าในช่วงปีแรกๆ ของการแสดงมากกว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเธอก็ผอมลงตามกาลเวลา

คาเมรอน ดิแอซร้องเพลงได้ดีมากในภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยเสียงที่แหบคล้ายแจ๊ส ช่างแตกต่างอะไรกับ ‘My Best Friend’s Wedding’ ซึ่งเธอร้องเพลงได้แย่มาก เธออายุ 21 ปีในภาพยนต์เรื่องนี้ แต่เธอก็ดูแก่กว่านั้นแน่นอน เธอเป็นเหมือนเจสสิก้า แรบบิท เวอร์ชันคนแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวละครตลกอื่นๆ (ร่วมกับ Stanley Ipkiss) ได้แก่ Charlie Schumacher, Milo, Detective Doyle และ Lt. Mitch Kellaway ที่ใจร้อน

ซาวด์แทร็กส่วนใหญ่ยอดเยี่ยม: ธีมเปิดและธีมบรรเลงอื่น ๆ ในภาพยนตร์และแม้แต่เพลงที่ร่าเริง “Hey Pachuco” และ “Cuban Pete” – เพลงสุดท้ายนี้ร้องโดยจิมแคร์รี่ย์เองในส่วนที่เฮฮาซึ่งเขา (เป็น The หน้ากาก) เต้นทำให้ตำรวจเต้นด้วย มันทำให้คนอยากเต้นจริงๆ

นักแสดงส่วนใหญ่แสดงได้ดีในบทบาทของพวกเขา: Jim Carrey, Cameron Diaz, Peter Riegert, Peter Greene, Ben Stein, Amy Yasbeck, Richard Jeni, Nancy Fish, Jim Doughan และ Max

แม็กซ์ เป็นชื่อสุนัขที่แสดงถึงไมโล ความฉลาดของสุนัขตัวนั้นสมควรได้รับการกล่าวถึง สุนัขสายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความฉลาดและความจงรักภักดี แต่ยังเป็นสุนัขที่น่ารัก ขี้เล่น และดื้อรั้น ไมโลคือทั้งหมดนั้น นอกจากนี้ ดูเหมือนไมโลจะเข้าใจทุกสิ่งที่พวกเขาบอกเขา เมื่อเจ้านายสั่งให้เขา เขาจะขยับศีรษะราวกับว่าเขาเข้าใจทุกคำที่พูด นอกจากนี้ เขายังปีนกำแพงสูงมากเพื่อช่วยสแตนลีย์ และเราสามารถมองเห็นได้ในดวงตาของเขาเมื่อเขารู้สึกกลัว ความปิติยินดี และความโศกเศร้า เป็นต้น ช่างเป็นนักแสดงสุนัขที่ยอดเยี่ยมจริงๆ!

คนยืม… ขยะแขยง! รถคันนั้นทำให้ฉากของตัวเองเฮฮา! ทำไม? เพียงเพราะว่ามันคืออะไร: ที่ชาร์จในถังขยะ

จิม แคร์รี่ทำให้หนังเรื่องนี้ดีอย่างที่เป็นอยู่ ฉันเชื่อว่าหนังเรื่องนี้คงจะดีไม่ได้ถ้าขาดจิม แคร์รี่ผู้ยิ่งใหญ่ บทบาทนี้สร้างมาเพื่อเขาและไม่มีใครสามารถเล่นได้นอกจากเขา